Cầu đấu dây điện (Domino) Domino đơn (tép)

Thông tin chi tiết
Cầu đấu dây điện (Domino điện) là một sản phẩm được sử dụng thường phổ biến trong đời sống và sản xuất hàng ngày. Vậy bạn đã biết được cấu tạo, phân loại, cách lựa chọn Domino điện của chúng như thế nào hay chưa? Qua bài viết dưới đây Amazen sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm này nhé!
1. Cầu đấu dây điện là gì?
Cầu đấu dây điện có tên tiếng Anh là Terminal block hay còn được gọi domino điện. Đây là một thiết bị dùng để kết nối các thiết bị điều khiển hoặc các thiết bị động lực. Dòng sản phẩm này có vai trò giúp nối liền mạch điện trong hệ thống điện hay trong tủ bảng điện.
Domino là gì
Cầu đấu dây điện (Domino)
2. Phân loại cầu đấu dây điện
Cầu đấu dây điện (Domino điện) có rất nhiều loại như: cầu đấu giắc cắm, cầu đấu khối, cầu đấu khối, cầu đấu lắp ghép, cầu đấu mắt rời, cầu đấu nối đất,... Mỗi loại cầu đấu điện sẽ có một công dụng riêng đáp ứng cho từng nhu cầu và môi trường.
- Cầu đấu lắp ghép: Là loại cấu đầu có nắp che, được gắn trên thanh ray.
Cầu đầu lắp ghép
- Cầu đấu mắt rời: Là loại cấu đầu cài trên thanh ray (Din rail). Loại này có ưu điểm là có thể thay đổi số lượng tùy ý, tháo lắp dễ dàng, tiện lợi.
Cầu đấu mắt rời
- Cầu đấu nối đất: Là loại cấu đầu có 2 chân tiếp đất, đảm bảo sự an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Các cầu đấu tiếp địa thường có màu sơn là vàng-xanh để dễ dàng phân biệt với các cầu đấu khác.
Cầu đấu nối đất
- Cầu đấu giắc cắm: Thích hợp cho mọi ứng dụng trong các ngành công nghiệp đặc biệt là trong chế tạo máy. Ngành này đòi hỏi thời gian lắp ráp và thi công ngắn, tủ bảng điện cao thế, trung thế,…
Cầu đấu giắc cắm

- Cầu đấu khối: Là loại cấu đầu dây chuyên dùng để lắp đặt tủ điện, đấu ra nút nhấn, động cơ,…hoặc làm cầu đấu trung gian để nối liền mạch điện. Cầu đấu gồm có loại từ 4P đến 24P liền thành một khối dòng điện lên đến 500A.
Cầu đấu khối
Cầu đấu dây điện 1 tầng: Cầu đấu dây điện 1 tầng là loại đầu nối điện cơ bản nhất, dễ lắp đặt nhất và có chức năng là nối 2 đầu dây điện với nhau. Loại cầu đấu này còn được gọi với cái tên ngắn gọn hơn là cầu đấu điện đơn hay domino đơn. Với cấu tạo đơn giản một tầng, cầu đấu dây đơn sẽ chỉ có 1 thanh dẫn điện và 2 đầu kẹp dây (tiếp điểm).
Cầu đấu 1 tầng
Cầu đấu dây điện 2 tầng: Tương đồng với cầu đấu dây đơn, cầu đấu dây điện 2 tầng chỉ khác ở chỗ có thêm 1 tầng đấu nối nữa và được xếp ở phía trên tầng đấu dây đầu tiên ở phía dưới. Mục đích chính của việc xếp tầng cầu đấu này đơn giản là để tiết kiệm diện tích.
Cầu đấu 2 tầng
Cầu đấu dây điện 3 tầng:  cầu đấu dây điện 3 tầng được chế tạo với nhiều hơn một tầng đấu dây nằm ở phía trên cùng, giúp người dùng có thể tiết kiệm diện tích và vẫn đấu nối được nhiều cặp dây hơn.
Cầu đấu 3 tầng

3. Các phụ kiện dùng cho cầu đấu điện

Amazen giới thiệu đến các bạn một số phụ kiện thường được dùng cho cầu đấu dây điện:
Nắp ngoài chặn Domino bằng nhựa
Nắp ngoài chặn bằng nhựa

Nắp ngoài chặn Domino bằng sắt
Nắp ngoài chặn bằng sắt
Nắp che cầu đấu
Nắp che cầu đấu
Thanh ray/Thanh cài
Thanh ray / Thanh cài
Thanh lược
Thanh lược Domino

4. Ưu điểm của cầu đấu dây điện

Cầu đấu dây điện (domino điện) được xem là giải pháp lắp đặt tối ưu cho hệ thống mạch điện hiện nay bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại:
Dễ sử dụng và tháo lắp
Thiết kế của cầu đấu dây điện khá đơn giản, không có quá nhiều chi tiết phức tạp. Hơn nữa, thiết bị này cũng có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn. Như vậy sẽ không tồn quá nhiều thời gian hay công sức của người dùng trong quá trình lắp đặt hay sử dụng.
Có nhiều sự lựa chọn
Hiện nay thị trường đang cung cấp rất nhiều loại cầu đấu khác nhau. Người dùng có thể tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà lựa chọn thiết bị tương ứng. Ngoài ra, sự đa dạng về mẫu mã, tính năng sẽ khiến người dùng dễ dàng hơn khi lựa chọn.
Giá thành hợp lý
Dù đóng vai trò quan trọng trong mạch điện với chất lượng sử dụng cao nhưng hầu như mức giá của cầu đấu dây điện trên thị trường vô cùng cạnh tranh. Người dùng sẽ không phải băn khoăn nhiều về chi phí đầu tư thiết bị khi có nhu cầu thiết kế tủ điện công nghiệp hay hệ thống điện. Hơn nữa, khả năng tiết kiệm chi phí mà thiết bị mang lại là không hề nhỏ nên mọi người dùng đều có thể yên tâm khi lựa chọn.
Hiệu quả sử dụng cao
Domino điện là thiết bị có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa rất tốt. Điều này có được là bởi các nhà sản xuất thường phủ lên bề mặt các tiết diện của thiết bị một lớp chống ăn mòn. Chính vì vậy, thiết bị điện được lựa chọn ngày càng nhiều để ứng dụng môi trường công nghiệp hiện nay.
Tuổi thọ cao
Sản phẩm này được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cao cấp nên có khả năng chống cháy nổ rất cao. Đặc biệt, domino điện còn có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường khác nhau, nhất là các môi trường có nhiệt độ thấp hay cao hơn nhiều so với mức bình thường. Vậy nên, thiết bị sẽ có độ bền cao trong quá trình sử dụng. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được chi phí thay mới hay bảo dưỡng thiết bị.

5. Ứng dụng của cầu đấu dây điện

Nhiệm vụ chính của cầu đấu dây điện là đầu nối các đầu dây điện với nhau. Cầu nối dây điện không chỉ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, trong kỹ thuật điện mà còn trong 1 số ứng dụng điện dân dụng phục vụ đời sống.
Trong công nghiệp, cầu đấu dây điện xuất hiện đa số trong các tủ điện, mạch điện của:
- Dây chuyền, hệ thống nhà máy lắp ráp ô tô
- Sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử
- Chế biến thực phẩm
- Cơ khí chế tạo máy, thiết bị, dụng cụ
- Xây dựng 
- Dệt sợi và may mặc
- Sản xuất giấy…
Ứng dụng của cầu đấu dây điện

6. Các tiêu chí lựa chọn khi mua cầu đấu dây điện

Sau đây là những thông số, đặc tính về dòng điện, môi trường và chủng loại mà Amazen truyền tải đến bạn để lưu ý trong quá trình lựa chọn khi mua cầu đấu dây điện.
Dòng điện định mức
- Định mức của dòng điện là yếu tố hàng đầu mà bạn cần phải cân nhắc. Nếu dòng điện quá lớn sẽ khiến cầu đấu dây điện bị quá nhiệt và dẫn đến mau hỏng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là cháy nổ.
- Các kỹ sư tại Amazen khi chọn cầu đấu điện đặt ra một quy chuẩn là cầu đấu điện phải chịu được dòng điện dự kiến sử dụng cộng thêm 50%.
- Ví dụ dòng điện dự kiến sử dụng là 2A thì chúng ta nên chọn loại domino điện chịu được dòng điện lên tới 3A.
Điện áp hệ thống điện
- Điện áp là yếu tố quan trọng thứ 2 cần phải được tính đến khi mua cầu đấu dây điện. Nếu chọn điện áp sai thì điện môi sẽ bị đánh thủng, điện áp quá cao thì sẽ dẫn đến sự rò rỉ điện năng giữa các khối khi đấu nối liền kề. Cũng vì vậy mà một số người sẽ quan niệm không cần kiểm tra nếu điện áp của hệ thống sử dụng bé hơn 100V. Tuy nhiên, để cẩn thận thì chúng tôi khuyến khích khách hàng kiểm tra trước khi quyết định chọn mua cầu đấu điện.
Môi trường sử dụng và độ bền
- Môi trường và độ bền cơ học là yếu tố rất quan trọng khi chọn cầu đấu dây điện. Một số cầu đấu mạnh về mặt cơ học nhưng khi sử dụng tại các môi trường không thuận lợi sẽ gây bất lợi cho những tiếp điểm kim loại. Nên khi mua cầu đấu, chúng ta cần chú ý đồng thời cả 2 yếu tố này.
Số pha/số mắt của cầu đấu
Nếu ta định sử dụng loại cầu đấu dây điện mà số lượng các mắt nối được cố định ta cần xác định chính xác số mắt cầu đấu thích hợp. Bởi vì loại cầu đấu cố định này không thể linh hoạt trong việc thay đổi, thêm hoặc bớt số mắt nối.
Sử dụng loại dây điện nào để đấu nối
Dây điện hay các thiết bị kết nối khác thì cũng sẽ sở hữu ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu chọn cầu đấu dây điện cho dây cáp điện thì cần nắm rõ kích thước của cáp để biết nó có tương ứng với cầu đấu hay không? Loại dây đó là loại lõi kép, đa lõi hay lõi đơn? Bởi vì những dây lõi đơn sẽ phát huy tác dụng tốt hơn trong đầu nối đẩy, dây đa lõi thì thích hợp dùng cho các đầu nối vít.

7. Các thương hiệu Cầu đấu dây điện nên dùng

Cầu đấu dây điện Autonics
Ưu điểm
- Hoạt động được ngay cả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
- Thiết bị được cấu thành từ nguyên vật liệu bền vững cho khả năng chống rung và chống sốc tốt phù hợp với nhiều loại ứng dụng khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.
- Thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt.
Cầu đấu dây điện Autonics
Mua Cầu đấu dây điện giá tốt tại: https://amazen.com.vn/cau-dau-day-dien/autonics.html
Cầu đấu dây điện Hanyoung
Cầu đấu dây điện Hanyoung được tin tưởng bởi người tiêu dùng tai thị trường Việt Nam hơn hẳn nhiều thường hiệu domino điện khác bởi vì:
- Cầu đấu Hanyoung được tạo ra trên dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại Hàn Quốc đảm bảo chất lượng cao và đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật quốc tế, các tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn điện.
- Hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau, đặc biệt là trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
- Cầu đấu được thiết kế với cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên thích hợp để lắp đặt và sử dụng tại nhiều không gian khác nhau, trong mọi loại tủ điện và hệ thống điện.
- Thiết kế bắt mắt, kiểu dáng đẹp, thuận lợi cho việc lắp đặt, vệ sinh, thay thế cũng là một điểm cộng của cầu đấu dây điện Hanyoung.
- Sử dụng được cho những hệ thống điện có dòng điện cao lên đến 500A.
- Có khả năng liên kết nhiều thiết bị từ 3P đến 30P trong hệ thống điều khiển một cách linh hoạt.
- Độ bền trung bình của một domino điện Hanyoung đạt 2500 VAC trong đơn vị thời gian 1 phút > Những   bộ phận như chống rỉ, xử lý nhiệt được kết nối chắc chắn với phần cơ, tĩnh điện.
Cầu đấu dây điện Hanyoung
Tham khảo Cầu đấu dây điện Hanyoung tại: Thiết bị tự động hóa Amazen
Cầu đấu dây điện AIAT

Cầu đấu dây điện AIAT là sản phẩm xuất xứ từ Úc và được thiết kế để dùng đâu nối trong và ngoài tủ điện, cho các hệ thống và thiết bị điện có dải điện áp từ 10A đến 500A. Cầu đấu điện AIAT sở hữu một số ưu điểm sau:
- Chất lượng cao, đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế: UL, CE, …
- Rất dễ dàng để lắp đặt. Chúng có thể cùng được gắn trên 1 thanh ray dù có công suất điện khác nhau.
- Kích thước nhỏ gọn, nhẹ thích hợp để lắp đặt và sử dụng tại nhiều không gian khác nhau, trong mọi loại tủ điện và hệ thống điện.
- Sử dụng được trong nhiều môi trường khắc nghiệt khi vẫn đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ từ -25 độ C đến 60 độ C.
- Độ bền cao giúp hạn chế tối đa chi phí thay thế sản phẩm mới cho người sử dụng.
- Giá thành hợp lý, có phần thấp hơn so với cầu đấu Hanyoung và rất nhiều thương hiệu khác trên thị trường cũng là một nguyên do khiến cầu đấu điện AIAT được lựa chọn nhiều bởi người tiêu dùng Việt.

 
Lời kết

Trong trường hợp bạn có nhu cầu tìm hiểu, cần tư vấn kỹ thuật và đặt mua Cầu đấu dây điện (Domino điện), hãy liên lạc ngay với Amazen thông qua:

Hotline: 0934 399 068 - Sales: 0938 072 058

Email: amazen@amazen.com.vn

Với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn bán hàng chuyên môn cao, công ty chúng tôi tự tin rằng sẽ mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất.
Amazen cam kết mọi sản phẩm biến tần mà chúng tôi hiện cung cấp là hàng chính hãng, mới hoàn toàn 100%đảm bảo chất lượng và đầy đủ giấy tờ chứng nhận đi kèm.