Khởi động mềm CHINT

Thông tin chi tiết
Khởi động mềm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khởi động mềm ra sao? Cách đấu nối và tính ứng dụng của khởi động mềm trên thực tế sẽ như thế nào? Amazen sẽ trả lời cho bạn tất cả thông tin cơ bản về Khởi động mềm qua bài viết dưới đây!

1. Khởi động mềm (Soft Start) là gì?

- Khởi động mềm có tên tiếng Anh là Soft Start là khí cụ điện điện dùng để hỗ trợ quá trình khởi động động cơ không đồng bộ 3 pha công suất trung bình và lớn. Giúp bảo vệ động cơ khỏi hư hại do dòng khởi động lớn và đột ngột, và tránh sụt áp hệ thống lưới điện làm hư hại các thiết bị điện khác trên cùng lưới và ảnh hưởng về cơ khí.
- Khởi động mềm (Soft start) là khởi động dùng bộ biến đổi điện áp xoay chiều để điều khiển điện áp stator của động cơ bắng cách điều khiển góc kích SCR. Ưu điểm là điều chỉnh trơn, phạm vi điêu chỉnh rộng. Kết hợp khởi mềm và dừng mềm một cách linh hoạt.
Khởi động mềm Soft Start

2. Công dụng của khởi động mềm (Soft Start)

- Khởi động mềm giúp làm giảm đi những ảnh hưởng nhiều cho các thiết bị máy móc, từ đó giúp cho chi phí bảo trì được giảm một cách đáng kể.
- Khi nói đến khởi động mềm thì một trong những công dụng lớn nhất là khả năng điều chỉnh mô men một cách rất chính xác khi cần thiết cho dù ứng dụng là tải hay không.
- Bên cạnh đó, công dụng khá nổi bật của bộ Soft Starter là chức năng dừng mềm, chức năng này thực sự hữu ích khi dừng bơm, nơi xảy ra các hiện tượng búa nước khi dừng trực tiếp như trong khởi động sao, khởi động tam giác và khởi động trực tiếp.
- Chức năng dừng mềm cũng rất hữu ích khi dừng băng tải vận chuyển các vật liệu dễ vỡ, có thể bị hư hỏng khi các vành đai dừng quá nhanh.

3. Cấu tạo của khởi động mềm (Soft Start)

Cấu tạo của khởi động mềm
Cấu tạo của khởi động mềm (Soft Start) bao gồm:
- Bộ phận điều khiển (tùy loại có màn hình và bàn phím hoặc điều khiển bằng vít hay cài đặt bằng vặn biến trở)
- Thyristor hay SCR (Silicon controler rectifier) dùng để điều khiển, đóng ngắt dòng điện
- Tản nhiệt và quạt làm mát
- Vỏ bảo vệ tùy loại theo các tiêu chuẩn bảo vệ do môi trường sử dụng
- Contactor Bypass (tùy theo từng loại khởi động mềm có sẵn hay không có sẵn)
- Bộ phận điều khiển: điều khiển số hoặc cơ khí, các ngõ ra chức năng relay báo trạng thái, điều khiển bảo vệ chống quá nhiệt, quá tải, các cổng kết nối truyền thông Modbus, Profibus, điều khiển thời gian khởi động bằng biến trở hay bằng màn hình

4. Nguyên lý làm việc của khởi động mềm ( Soft Start)

- Nguyên lý hoạt động chính của thiết bị khởi động mềm là tác động giúp hoạt động động cơ thông qua việc điều khiển điện áp cấp vào động cơ khi khởi động và dừng, có nghĩa là thay đổi trị số hiệu dụng của điện áp. Vì mô-men động cơ tỉ lệ với bình phương của điện áp, nhưng điện áp lại tỉ lệ thuận với dòng điện, mô-men gia tốc, chính vì vậy, điều chỉnh dòng điện cấp vào khi động cơ khởi động sẽ điều chỉnh được trị số hiệu dụng của điện áp.
- Trong cấu tạo của mỗi một thiết bị khởi động mềm sẽ bao gồm 3 cặp thyristor (SCR) đấu song song ngược với nhau. Khi thiết bị ở trạng thái đóng/ngắt, các cặp thyristor này sẽ ngăn không cho dòng điện chạy qua.
- Nhưng ngược lại, khi thiết bị ở trạng thái mở, thì các cặp thyristo sẽ mở dần góc kích của các van bán dẫn, để dòng điện chạy qua nhưng ngăn không cho dòng điện chạy qua đồng thời ồ ạt, mà từ từ, vừa cung cấp năng lượng cho động cơ khởi động, vừa giúp động cơ tăng tốc từ từ, không quá nhanh khiến hệ thống điện sụt áp.
- Còn phần góc mở của van bán dẫn chính là “chìa khóa” để điều chỉnh điện áp cấp vào thiết bị và động cơ. Van mở từ từ cho đến khi được mở hoàn toàn thì điện áp sẽ đạt tới giá trị điện áp định mức là lớn nhất, cũng là lúc động cơ đã đạt đến tốc độ tối đa và vận hành ổn định.
- Khi động cơ đã đạt đến tốc độ giới hạn định mức, tính năng Contactor bypass của khởi động mềm sẽ tự động đóng lại, mà không cần thông qua bộ thyristor.

5. Cách đấu nối khởi động mềm (Soft Start)

- Theo kiểu trực tiếp (kiểu đấu thông dụng nhất và tương đối đơn giản): Bạn chỉ cần cấp nguồn điện 220Vac đấu trực tiếp vào thiết bị khởi động mềm để cung cấp điện, sau đó đầu ra OUTPUT của thiết bị đấu nối với động cơ điện, có thể là dòng điện lớn hơn hoặc bằng dòng định mức của motor, điện 3 pha, đầu vào INPUT của thiết bị sẽ đấu nối với motor tải, tiếp theo gắn thêm vào Contactor Bypass, Relay output tùy loại thiết bị.
Cách đấu nối khởi động mềm
- Theo khiểu song song: Motor nối 6 đầu dây, 3 đầu với khởi động mềm, 3 đầu còn lại của motor cùng với khởi động mềm nối vào điện lưới. chọn khởi động mềm có dòng bằng 58% so với dòng định mức của motor, cách này phải có 2 contactor, 1 cho Bypass (có thể tích hợp sẵn trong khởi động mềm và 1 Contactor cho đấu Delta).

6. Đặc điểm của khởi động mềm (Soft Start)

- Cho phép động cơ dừng tự do theo quán tính, để ứng phó với tình huống điện áp cấp vào bị ngừng trực tiếp, thì động cơ vẫn có thể tiếp tục dừng lại theo quán tính vòng quay của động cơ, trong khoảng thời gian xác định. 
- Cho phép động cơ dừng mềm, từ đó điện áp của động cơ có thiết bị khởi động mềm sẽ giảm từ từ và trong khoảng từ 1 – 20 giây (tùy thuộc vào yêu cầu)
- Tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn khi động cơ vận hành không tải hoặc non tải, bởi khởi động mềm giúp giảm dòng điện áp động cơ tới giá trị U0, từ đó giúp giảm điện áp, giảm dòng điện, giảm chi phí tối đa.
Đặc điểm của khởi động mềm

7. Hướng dẫn chọn khởi động mềm (Soft Start)

Khi lựa chọn khởi động mềm phù hợp với nhu cầu sử dụng, ta nên lưu ý các vấn đề sau:
- Biết được đặc tính ứng dụng
- Nắm được công suất động cơ để chọn khởi động mềm có dòng định mức phù hợp
- Vị trí lắp đặt
- Chi phí đầu tư

8. Ưu nhược điểm của khởi động mềm (Soft Start)

Ưu điểm
- Nhỏ gọn hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư hơn nếu so với biến tần cùng công suất
- Có thể dùng kết hợp với động cơ để điều chỉnh tốc độ động cơ
- Có thể tự điều chỉnh trơn, phạm vi điều chỉnh rộng, có thể dừng mềm, tăng tốc từ từ,…
- Có đầy đủ tính năng bảo vệ động cơ và mạng lưới điện khi xảy ra hiện tượng như quá dòng, quá áp, mất pha, đảo pha,… giúp động cơ bền bỉ hơn, bảo vệ các thiết bị kết nối với hệ thống điện
- Tiết kiệm năng lượng, chi phí hóa đơn điện hiệu quả
- Giúp điều chỉnh tốc độ của động cơ dễ dàng mà không ảnh hưởng gì đến các yêu cầu về công nghệ, cấu tạo thiết bị, máy móc hay hệ thống mạng lưới điện
Nhược điểm
- Không phù hợp lắm với các động cơ lớn, khởi động nặng nề, khởi động quá khó khăn, vì khoảng điều chỉnh thời gian tăng – giảm tốc tương đối hẹp
-  Khó thi công, khó bảo trì – bảo dưỡng
- Vì sử dụng theo nguyên lý thay đổi điện áp đầu vào để thay đổi tốc độ động cơ nên có thể khiến mô-men khởi động yếu, nên cần biết cách lựa chọn khởi động mềm phù hợp

9. Khi nào nên sử dụng khởi động mềm (Soft Start)?

Nên sử dụng khởi động mềm trong các trường hợp như sau:
- Cần hỗ trợ quá trình khởi động, quá trình dừng của động cơ, tăng tốc hay giảm tốc trong quá trình khởi động của động cơ, không thể đảo chiều động cơ
- Giúp bảo vệ động cơ trước các sự cố không mong muốn như: quá dòng, quá áp, mất pha, quá tải, ngắn mạch cho tải,…
- Một thiết bị khởi động mềm chỉ có thể sử dụng với một động cơ duy nhất
- Giúp bảo vệ động cơ, tăng tuổi thọ động cơ, giảm chi phí đầu tư, vì có giá thành thấp hơn biến tần, đồng thời giúp giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng hàng tháng
- Cần hạn chế tính trạng sụt áp điện lưới

10. Ứng dụng của khởi động mềm (Soft Start)

- Khởi động mềm thường được sử dụng để khởi động các động cơ có công suất trung bình lớn không đòi hỏi thay đổi được tốc độ hay đảo chiều động cơ trong quá trình hoạt động.
- Các bộ khởi động mềm được sử dụng trong các ứng dụng chỉ yêu cầu kiểm soát tốc độ và mô-men xoắn trong khi khởi động. Hoặc khi có yêu cầu giảm dòng khởi động lớn liên quan đến động cơ lớn.
- Trong các ứng dụng bơm, khởi động mềm có thể tránh tăng áp.

Ứng dụng khởi động mềm

- Khởi động mềm có thể được thiết lập theo yêu cầu của từng ứng dụng. Một số bộ khởi động mềm bao gồm quá trình “học” để tự động điều chỉnh cài đặt điều khiển theo các đặc điểm của tải động cơ, để giảm yêu cầu khởi động nguồn khi bắt đầu.
- Khởi động mềm được nhìn thấy trong các máy bay trực thăng R/C điện, và cho phép các cánh quạt quay tự động một cách trơn tru, có kiểm soát thay vì tăng đột ngột.
- Trong tất cả các hệ thống, khởi động mềm sẽ hạn chế dòng vào và do đó cải thiện tính ổn định của nguồn điện và sụt áp thoáng qua có thể ảnh hưởng đến các phụ tải khác.
- Khởi động mềm thay thế cho các cách khởi động trực tiếp hoặc mạch sao tam giác.
- Hệ thống băng tải có thể được khởi động trơn tru, tránh giật và căng thẳng cho các bộ phận truyền động.
- Quạt hoặc các hệ thống khác có ổ đĩa vành đai có thể được khởi động chậm để tránh trượt đai.

Ứng dụng của khởi động mềm

11. Top các thương hiệu Khởi động mềm (Soft Start) nên dùng

Thương hiệu Chint
- Được sản xuất bởi hãng thiết bị điện Chint, một trong những thương hiệu sản xuất thiết bị điện hàng đầu ở Trung Quốc và nổi tiếng trên toàn thế giới. Khởi động mềm Chint là dòng sản phẩm có chất lượng cao, được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay tại Việt Nam.
- Khởi động mềm Chint được áp dụng công nghệ mới nhất nên có nhiều tính năng ưu việt, khả năng làm việc ổn định cao và quan trọng hơn là an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Độ bền cao và đặc biệt rất thích hợp với môi trường nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam.

Tham khảo chi tiết Khởi động mềm Chint tại: Thiết bị tự động hóa Amazen

Khởi động mềm thương hiệu Chint

Thương hiệu Schneider
- Khởi động mềm Schneider có nhiệm vụ để bảo vệ động cơ không bị quá nhiệt, không tải, quá tải, kẹt rotor hay bị đảo chiều bởi quán tính.
- Khởi động mềm được tích hợp các modbus truyền thông, Ethernet, FIPIO, Profibus DP.
- Cho phép cài đặt thông số theo yêu cầu một cách đơn giản thông qua màn hình được tích hợp sẵn hoặc bằng phần mềm.
- Chức năng dừng mềm hữu dụng khi dừng bơm, dừng băng tải vận chuyển các vật dễ vỡ, có thể bị hư hỏng khi dừng quá nhanh.
- Khả năng báo lỗi trạng thái, thấp tải, báo lỗi mất pha.
- Màn hình của khởi động mềm Schneider rõ nét, hiển thị 4 số, 4 phím chức năng và 4 diot phát quang.

Khởi động mềm thương hiệu Schneider

Nơi cung cấp Khởi động mềm Schneider giá rẻ: https://amazen.com.vn/khoi-dong-mem/schneider.html

Thương hiệu LS
- Được chọc lọc từ những nguyên vật liệu cao cấp để sản xuất trên quy trình giám sát nghiêm ngặt về kỹ thuật. Chính vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của dòng sản phẩm khởi động mềm đến từ thương hiệu LS.
- Cùng với chất lượng cao cấp, khởi động mềm có vai trò quan trọng ở nhiều lĩnh vực trong công nghiệp. Làm việc với độ tin cậy cao về nhu cầu bảo vệ và vận hành động cơ. Chất lượng và năng suất hoạt động của khởi động mềm LS được khẳng định qua thời gian sử dụng lâu dài theo năm tháng, rất hiếm khi xảy ra sự cố hư hỏng nên hạn chế việc sửa chữa, thay mới gây tốn kém về chi phí.
Khởi động mềm thương hiệu LS
Thương hiệu Siemens
- Thương hiệu này khẳng định được uy tín, chất lượng, độ bền qua thời gian, dễ dàng lắp đặt và đưa vào hoạt động, độ tin cậy làm việc rất cao, rất an toàn cho người vận hành.Được chế tạo theo công nghệ mới nhất, khởi động mềm Siemens phù hợp với những tiêu chuẩn công nghiệp của những sản phẩm khác. Khởi động mềm Siemens có rất nhiều chủng loại để khách hàng thoải mái lựa chọn và có nhiều ưu điểm hơn, đặc biệt thích hợp cho những lựa chọn nhằm ứng dụng trong ngành công nghiệp.
Khởi động mềm thương hiệu Siemens
Trên đây là các thương hiệu Khởi động mềm với chất lượng cao, giá thành phải chăng mà Amazen giới thiệu đến bạn. Amazen chúc bạn tìm được một khởi động mềm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé!
Lời kết

Trong trường hợp bạn có nhu cầu tìm hiểu, cần tư vấn kỹ thuật và đặt mua Khởi động mềm, hãy liên lạc ngay với Amazen thông qua:

Hotline: 0934 399 068 - Sales: 0938 072 058

Email: amazen@amazen.com.vn

Với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn bán hàng chuyên môn cao, công ty chúng tôi tự tin rằng sẽ mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất.
Amazen cam kết mọi sản phẩm biến tần mà chúng tôi hiện cung cấp là hàng chính hãng, mới hoàn toàn 100%đảm bảo chất lượng và đầy đủ giấy tờ chứng nhận đi kèm.