Công tắc dòng chảy

Thông tin chi tiết
Công tắc dòng chảy hay còn gọi là công tắc báo dòng chảy là cách giám sát dòng chảy của nước trong đường ống. Nó được sử dụng nhiều trong các hệ thống nhà máy, trong các hệ thống PCCC trong các tòa nhà. Vậy công tắc dòng chảy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy ra sao? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Công tắc dòng chảy là gì?

- Công tắc dòng chảy – Flow switch là một thiết bị được sử dụng để theo dõi tốc độ dòng chảy của chất lỏng, chất khí khí hoặc các lưu chất khác thông qua một ống dẫn, hoặc hệ thống đường ống. Nói một cách ngắn gọn thì công tắc dòng chảy có nhiệm vụ phát hiện dòng chảy trong đường ống.

- Các công tắc hoặc cảm biến này có thể được sử dụng để theo dõi lưu lượng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc được thiết lập để giám sát liên tục tổng lưu lượng.

- Công tắc dòng chảy còn có tên gọi khác sau đây:

 

Công tắc lưu lượng

Cảm biến lưu lượng

Chỉ báo lưu lượng

Công tắc cảm biến dòng chảy

Công tắc dòng chảy hãng Autosigma
Hình ảnh công tắc dòng chảy

2. Cấu tạo của công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy gồm 2 bộ phận chính là: housing và cảm biến.

+ Housing: nằm phía ngoài, là phần xử lý chính trong bộ điều khiển cho phép đóng hoặc mở.

+ Cảm biến: nằm bên trong, tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Có một que hay lá bằng inox, đồng hay thép ép mỏng phát hiện dòng chảy đi qua dù nhỏ nhất.

Cấu tạo của công tắc dòng chảy
Cấu tạo của cảm biến dòng chảy

3. Các loại công tắc dòng chảy

Trên thị trường có rất nhiều loại flow switch, tuy nhiên có hai loại chính được ưa chuộng nhiều nhất: công tắc dòng chảy dạng cơ, công tắc dòng chảy dạng điện tử

Các loại công tắc dòng chảy phổ biến
Các loại công tắc dòng chảy phổ biến

- Công tắc dòng chảy dạng cơ bao gồm 1 lá cản được gắn phía dưới 1 housing. Khi có nước chảy thì sẽ sinh ra một áp lực và tác dụng lên lá cản. Khi đó lá cản sẽ thay đổi vị trí và bật/tắt tiếp điểm NO/NC.

- Dạng điện tử sẽ hoạt động theo kiểu các quy trình sẽ phát hiện và xử lý tín hiệu đều được tự động hoàn toàn.

4. Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

- Về nguyên lý thì cả 2 loại flow switch trên đều có điểm giống nhau về cách hoạt động. Khi có chất lỏng chảy trong đường ống sẽ sinh ra một áp lực, khi đó bộ phận cảm ứng sẽ ghi nhận áp lực này. 

- Trong đó:
         + Đối với công tắc dạng cơ là các tấm lá cản

  •          + Đối với công tắc dạng điện tử là đầu cảm biến
  •  
  • - Nếu áp lực đạt đến một giá trị nhất định thì sẽ điều khiển các tiếp điểm đóng/mở máy bơm.
Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy
Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

5. Cách lắp đặt công tắc dòng chảy

- Cách lắp đặt flow switch vô cùng đơn giản chỉ trong vài thao tác cơ bản như sau. Đầu tiên dùng một co chữ T để nối giữa hai đường ống và gắn công tắc dòng chảy vào phần trên đầu. Như vậy, đã xong phần lắp đặt công tắc.

- Lưu ý: phần ren kết nối sẽ tùy vào ren cảm biến lưu lượng mà chọn khớp nối phù hợp

 
Cách lắp đặt công tắc dòng chảy
Lắp đặt công tắc dòng chảy

6. Ứng dụng của công tắc dòng chảy

- Nghe đến tên công tắc dòng chảy thì ta cũng biết được mục đích chính của thiết bị là để kiểm tra xem có dòng chảy trong đường ống hay không. 

- Ngoài ra, nó còn dùng để đóng mở công tắc điện và bảo vệ cho hệ thống điện của máy nước nóng. Khi áp lực nước quá yếu nó sẽ lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn tránh sự cố đáng tiếc về điện.

Công tắc dòng chảy dùng trong bảo vệ máy bơm

- Một ứng dụng của công tắc dòng chảy là để bảo vệ máy bơm nước tránh tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt và cháy máy bơm.

- Khi máy bơm khởi động nếu có nước thì tạo ra trong đường ống một dòng chảy. Khi dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến sẽ làm tác động đến tiếp điểm NO/NC bên trong.

- Và khi dùng để bảo vệ bơm, ta có thể dùng tiếp điểm này để kích hoạt một timer. Trong thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt máy bơm không cho hoạt động.

Công tắc dòng chảy hệ thống PCCC

- Ngoài ứng dụng bảo vệ máy bơm thì công tắc dòng chảy còn được sử dụng nhiều trong hệ thống sprinkler của hệ thống PCCC.

- Tại mỗi tầng người ta thường lắp đặt một một công tắc dòng chảy kèm với 1 van điện từ.  Khi có nước chảy qua công tắc sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có dòng chảy bên trong ống hay không.

- Lúc xảy ra cháy, các van báo cháy sẽ bị đốt nóng và cháy để phun nước dập tắt đám cháy. Khi đó nước trong các đường ống sẽ chảy và các công tắc dòng chảy sẽ bị tác động, đưa tín hiệu về trung tâm báo cháy thông qua module giám sát.

- Nhờ đó trung tâm báo cháy có thể nhận biết được khu vực nào đang cháy và hệ chữa cháy tự động sprinkler có đang hoạt động hay không.

- Những công tắc dòng chảy luôn được dùng cho các nhà máy, xí nghiệp lớn hiện nay. Lợi thế về giá cùng với ưu điểm dễ lắp đặt là lựa chọn rất tuyệt vời. Trong thực tế có thể kể đến như:

     + Bảo vệ máy bớm không chạy quá nhiệt độ.

     + Đo lưu lượng hóa chất, nước thải.

     + Đo dòng chảy xăng dầu.

     + Đo chất lỏng trong tank, bồn.

Ứng dụng của công tắc dòng chảy
Ứng dụng cùa công tắc dòng chảy


7. Top các thương hiệu công tắc dòng chảy nên dùng

Thương hiệu Autosigma
Công tắc dòng chảy Autosigma HFS-25
- Hãng Autosigma là một hãng có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây là loại sử dụng “mái chèo” để cảm nhận từ sức dòng chảy của nước. Về loại này thì sẽ có đặc điểm như là chịu được áp suất khoảng 1,75 MPa.

Công tắc dòng chảy Autosigma

- Chỉ chịu được nhiệt độ của chất lỏng khoảng dưới 100 độ C. Còn đối với nhiệt độ của môi trường là nằm trong ngưỡng nhỏ hơn 60 độ. Loại cảm biến dòng chảy này cũng có hai chế độ đó là NO – NC.

Nơi cung cấp Công tắt dòng chảy Autosigma chính hãng, uy tín:
 https://amazen.com.vn/cong-tac-dong-chay.html

Công tắc dòng chảy Honeywell

- Cũng giống như Autosigma, loại Honeywell cũng là dạng công tắc có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Về hình giáng của loại công tắc này nhìn khá là tương đồng với Autosigma HFS-25.

- Nó cũng dùng “mái chèo” để cảm nhận nước rồi sau đó sẽ báo ON – OFF. Thêm nữa, về giá thành hai loại này thì nó tương đương như nhau. Đồng thời chức năng cấu tạo cũng tương đương. Khác nhau giữa hai loại này là độ tin cậy và chất lượng từ người tiêu dùng.


Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung quan trọng, cơ bản nhất về dòng sản phẩm Công tắc dòng chảy. Hy vọng rằng nội dung bài viết sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình tìm hiểu, chọn mua và vận hành dòng thiết bị tự động hóa này.

Trong trường hợp các bạn có nhu cầu mua relay bán dẫn hay có thắc mắc cần tư vấn thêm hãy liên lạc với Amazen thông qua:

  • Hotline: 0934 399 068 - Sales: 0938 072 058

  • Email: amazen@amazen.com.vn

Với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn bán hàng chuyên môn cao, công ty chúng tôi tự tin rằng sẽ mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất.

Amazen cam kết mọi thiết bị relay kiếng mà chúng tôi hiện cung cấp là hàng chính hãng, mới hoàn toàn 100%, đảm bảo chất lượng và đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO/CQ đi kèm.