MCCB 175A

Thông tin chi tiết

MCCB là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của MCCB như thế nào?

MCCB có tên tiếng Anh là Moulded Case Circuit Breaker, hay còn gọi với tên át khối, aptomat khối… Đây là một cầu dao tự động dạng khối sử dụng để đóng ngắt các dòng điện từ 1 pha, 2 pha đến 3 pha khi có các sự cố như quá tải, ngắn mạch và mạch điện bị sụt áp.

Vậy thực sự MCCB là gì? Nó phân loại ra sao và cách hoạt động như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

1.  MCCB là gì ? Chức năng của MCCB

Định nghĩa

 • MCCB còn được gọi là cầu dao khối. Đây là bộ ngắt mạch vỏ đúc được dùng để bảo vệ điện. Nó thường được sử dụng trong các trường hợp dòng tải vượt quá khả năng của bộ ngắt mạch thu nhỏ. Ngoài ra, MCCB cũng được sử dụng trong các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.
 • MCCB thường được sử dụng cho các điện áp và tần số từ 50Hz và 60Hz. Điểm khác biệt lớn nhất giữa vỏ đúc và bộ ngắt mạch thu nhỏ là MCCB được thiết kế với dòng định mức hiện tại lên tới 2.500 ampe.

Chức năng chính

 • Bảo vệ chống quá tải – dòng điện trên giá trị định mức tồn tại lâu hơn mức bình thường.
 • Bảo vệ chống các sự cố về điện – Trong một lỗi như ngắn mạch hoặc lõi đường dây, có trường hợp dòng điện cực cao sẽ bị gián đoạn ngay lập tức.
 • Đảm nhận nhiệm vụ bật và tắt mạch điện. Dòng thiết bị điện này có thể dùng cho mục đích đó trong trường hợp mạch điện không có một công tắc thủ công thích hợp.
 • Dùng để đóng, mở mạch điện áp thấp và bảo vệ đường dây tự động nếu xảy ra tình trạng quá tải hoặc ngắn mạch.
 • Hình ảnh MCCB

2. Cấu tạo của MCCB

 1. - Upper Terminal: Đầu nối trên
 2. - Lower Terminal: Đầu nối dưới
 3. - Thermal protection bimetal: Thanh lưỡng kim bảo vệ nhiệt
 4. - Tripping lever: Cần gạt
 5. - Arc chamber: Buồng dập hồ quang
 6. - Operating Mechanism, Operator: Công tắc đóng ngắt
 7. - Electro-Magnetic protection: Cuộn dây. Cơ cấu bảo vệ điện từ
 8. - Fixed contact : Tiếp điểm cố định
 9. - Moving contact : Tiếp điểm động
 10. - Cover: Vỏ bảo vệ
Cấu tạo của MCCB
Cấu tạo của MCCB

3. Nguyên lý hoạt động của MCCB

 • - Nguyên lý nhiệt: Bảo vệ quá tải của MCCB thông qua thành phần nhạy cảm với nhiệt độ. Thành phần này thực chất là một thanh lưỡng kim, hai kim loại giãn nở ở các tốc độ khác nhau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. - Trong điều kiện hoạt động bình thường, thanh lưỡng kim sẽ cho phép dòng điện chạy qua MCCB. Khi dòng điện vượt quá giá trị cho phép, tiếp xúc lưỡng kim sẽ bắt đầu nóng và uốn cong do tốc độ giãn nở nhiệt khác nhau của 2 chất liệu kim loại. Thanh kim loại (tiếp điểm) sẽ uốn cong đến điểm đẩy vật lý vào thanh ngắt và tháo các tiếp điểm, khiến mạch bị gián đoạn.                                                  

 

 • - Việc bảo vệ nhiệt của MCCB thường sẽ có độ trễ về thời gian để cho phép thời gian quá dòng ngắn thường thấy trong một số hoạt động của thiết bị, chẳng hạn như dòng điện khi khởi động động cơ. Thời gian trễ này cho phép mạch tiếp tục hoạt động bình thường trong những trường hợp này mà không bị ngắt.

 

 • - Nguyên lý điện từ: Dựa trên nguyên tắc điện từ. MCCB chứa một cuộn dây điện từ tạo ra một trường điện từ nhỏ khi dòng điện đi qua MCCB. Trong quá trình hoạt động bình thường, trường điện từ được tạo ra bởi cuộn dây điện từ là không đáng kể. Tuy nhiên, khi xảy ra lỗi ngắn mạch trong mạch, một dòng điện lớn bắt đầu chạy qua điện từ. Do đó, một trường điện từ mạnh được sinh ra để hút thanh ngắt và mở các tiếp điểm.
 • Nguyên lý hoạt động của MCCB
 • Nguyên lý hoạt động của MCCB


4. Phân loại MCCB

Thông thường, MCCB được phân loại theo số cực, theo dòng điện và theo dòng ngắn mạch
 1. - Phân loại theo số cực: 2 cực (2P), 3 cực (3P), 4 cực (4P)
 2. - Phân loại theo dòng điện: 10A, 15A, 20A, 30A, 40A, 50A, 60A, 75A, 100A, 125A, 150A, 175A, 200A, 225A, 250A, 300A, 350A, 400A, 500A, 630A, 700A, 800A...
 3. - Phân loại theo dòng ngắn mạch: 18kA, 22kA, 30kA, 35kA, 42kA, 50kA, 65kA...

5. Ý nghĩa thông số trên MCCB

Dòng điện định mức (ln)

Là dòng điện tối đa mà MCCB có thể hoạt động được. Dòng điện định mức này xác định giới hạn cho phép dòng điện đi qua và là giá trị xác định dòng ngắt của MCCB

Công suất ngắt mạch tối đa (lcu)

Thông số này có nghĩa là nếu dòng sự cố vượt qua giá trị này thì MCCB sẽ không thể ngắt mạch. Khi xảy ra trường hợp vượt quá mức Icu thì MCCB có thể có cơ chế bảo vệ khác mà khả năng chịu được dòng sự cố sẽ hoạt động. Điều này đảm bảo độ tin cậy của MCCB

Dòng ngắn mạch thực tế (lcs)

Thông số này có ý nghĩa MCCB sẽ hoạt động khi xảy ra dòng sự cố trong ngưỡng này xảy ra. MCCB sẽ có thể sử dụng lại sau khi gặp sự cố ngắt mạch với điều kiện không vượt qua ngưỡng thông số này. Ics càng cao thì MCCB càng đáng tin cậy. Đây là giá trị dòng sự cố cao nhất mà MCCB có thể xử lý

Điện áp cách điện định mức (Ui)

Thông số Ui thể hiện giá trị điện áp tối đa mà MCCB có thể chống lại được trong điều kiện phòng thí nghiệm. Thường điện áp định mức hoạt động bình thường của MCCB sẽ thấp hơn giá trị điện áp Ui để cung cấp biên độ an toàn cho thiết bị

Điện áp làm việc định mức (Ue)

Ue là điện áp hoạt động liên tục của MCCB. Giá trị này thường tương đương với điện áp của hệ thống

Điện áp xung điện định mức (Uimp)

Thông số này thể hiện giá trị điện áp xung cao nhất mà MCCB có thể chịu được khi gặp sự có đóng cắt hoặc bị sét đánh

6. Đặc tính kỹ thuật của MCCB

 1. - Dòng điện: 10A đến 630A
 2. - Số cực: 3P, 4P
 3. - Kích thước khung: 100A, 250A, 630A
 4. - Tiêu chuẩn: IEC-60947-2
 5. - Dòng cắt ngắn mạch: 10 KA đến 50 KA
 6. - Điện áp xung chịu được: 8KV
 7. - Thích hợp để cách ly
 8. - Đơn vị chuyến đi từ nhiệt
 9. - Bộ hành trình điện tử (630A) với cài đặt O / L thay đổi
 10. - Khả năng hoán đổi tải cho nhau
 11. - Nhiệt độ ở 50 ° C

7. Ứng dụng của MCCB

Do thực tế là MCCB có thể xử lý các dòng điện đặc biệt cao và nó thường được sử dụng với các ứng dụng nặng. Tiêu biểu là một số sử dụng như sau:

Bảo vệ máy phát điện

Trong máy phát điện thường sử dụng hàng trăm ampe và yêu cầu bộ gen cao. Vì vậy, MCCB có khả năng  xử lý các công suất hiện tại. Đồng thời, nó cũng cung cấp sự bảo vệ cần thiết.

Bảo vệ máy cấp điện

Nếu bạn đang sử dụng các mạch nạp để phân phối dòng điện với nguồn lưu giữ lên đến hàng trăm ampe. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể có các mạch bổ sung để cài đặt thiết bị điện. Trong cả hai tình huống này thì MCCB đều rất có ích.

Máy hàn

Vì bộ ngắt mạch thu nhỏ không thể xử lý dòng điện cao trong khi có một số ứng dụng hàn thu được dòng điện rất cao. Vì vậy, MCCB sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo nhất.

Bảo vệ tụ điện

MCCB thường được lựa chọn cho việc bảo vệ tụ điện bởi nó có thể điều chỉnh các yếu tố năng lượng trong hệ thống điện công nghiệp và thương mại. Khi có hiện tượng dòng điện lên rất cao thì MCCB sẽ hoạt động giúp giảm dòng hiệu quả.
Động cơ bảo vệ

MCCB sẽ làm rất tốt vai trò bảo vệ động cơ điện. Thiết bị này sẽ điều chỉnh dòng vào và cung cấp bảo vệ quá tải cần thiết mà không bị dừng hoạt động.

Điều chỉnh cài đặt thiết bị nhả điện cho các ứng dụng có dòng điện thấp

Mặc dù MCCB được biết là thường được lựa chọn để sử dụng với các ứng dụng hiện tại cao. Tuy nhiên, một số trường hợp thiết bị này cũng có thể được sử dụng với các ứng dụng hiện tại thấp. Nó làm nhiệm vụ cung cấp các thiết lập thiết bị nhả điện điều chỉnh.

8. Những thương hiệu MCCB tốt nhất trên thị trường

Trên thị trường có khá nhiều thương hiệu cung cấp MCCB, trong đó tiêu biểu nhất là: Schneider, CHINT, LS, CHEIL,...

8.1 MCCB Schneider

- MCCB Schneider – Thiết bị đóng cắt Schneider là dòng sản phẩm có chất lượng cao được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tiêu chuẩn Châu Âu. Các sản phẩm thiết bị đóng cắt Schneider ứng dụng trong nhiều công trình như các hệ thống điều khiển, phân phối điện tòa nhà, hệ thống điện lưới quốc gia tại nước ta.
- Các sản phẩm MCCB Schneider là sự lựa chọn tối ưu nhất trong việc đảm bảo an toàn, kiểm soát được hệ thống điện, phòng chống chập cháy và các sự cố xảy ra. MCCB Schneider đạt tiêu chuẩn IEC-898.
MCCB Schneider
MCCB Schneider có nhiều dòng đóng cắt cho bạn có thể lựa chọn:
 1. MCCB SCHNEIDER GOPACT 125T/125E/125F
 1. MCCB SCHNEIDER GOPACT 200/250/400/800
 2. MCCB SCHNEIDER EASYPACT EZC SCHNEIDER SERIES

Tham khảo thêm dòng MCCB khác của Schneider tại: MCCB Schneider

8.2 MCCB thương hiệu CHINT

 - CHINT cung cấp cho khách hàng các sản phẩm và giải pháp hệ thống phân phối điện hiệu quả và khả thi. Trong số đó, máy cắt có khả năng đóng, cắt và mang dòng điện định mức trong mạch. Và có khả năng bảo vệ mạch điện, thiết bị trong các trường hợp quá tải, ngắn mạch, thiếu điện áp. Cầu dao CHINT có kích thước nhỏ gọn, thiết kế kiểu mô-đun, khả năng cắt cao, không hồ quang bay và thân thiện với môi trường.
- Các dòng MCCB CHINT phổ biến:
NXM Series

Thông số kỹ thuật

 1. - Điện áp hoạt động định mức: Ue : 220V/230V/240V, 380V/400V/415V, 500V , 690V
 2. - Mã công suất cắt: E, S, F, H
 3. - Số cực: 2P, 3P, 4P
 4. - Kiểu nhả: nhiệt từ loại cố định; loại cố định từ tính; loại điện tử.
 5. - Phương pháp lắp đặt: Loại cố định; loại trình cắm

NM1B Series

- Cầu dao vỏ đúc dòng NM1B có điện áp cách điện định mức 800V, phù hợp với AC 50Hz, điện áp hoạt động định mức 415V (3P), 230V / 240V (1P) và dòng điện hoạt động định mức từ 10A đến 125A trong mạch mạng phân phối. 

- Bộ ngắt mạch này có đặc điểm là kích thước nhỏ và thời gian chớp cháy ngắn, là sản phẩm lý tưởng cho người dùng. Bộ ngắt mạch được lắp đặt theo chiều dọc và cũng có thể được lắp đặt theo chiều ngang. Sản phẩm có chức năng cách ly.

- Tiêu chuẩn: IEC 60947-2。

- Chứng chỉ: chỉ CPRI

NM8N Series
Thông số kỹ thuật
 1. - Bộ ngắt mạch vỏ đúc dòng NM8N thông thường phù hợp với mạch AC50 / 60Hz, với điện áp định mức AC690V trở xuống, điện áp định mức hệ thống DC DC1000V trở xuống và dòng điện định mức 16A và 1600A.
 2. - Nhiệt độ vận hành và bảo quản là -40° C~+70° C; giá trị trung bình trong vòng 24 giờ không vượt quá +35° C; khi nhiệt độ môi trường xung quanh là -40° C~+70° C
 3. - Độ cao: 2000m
 4. - Cấp độ ô nhiễm: Cấp 3
 5. - Cấp IP: IP40
MCCB CHINT

Tham khảo MCCB giá tốt tại: https://amazen.com.vn/mccb/chint.html

8.3 MCCB thương hiệu LS

Thông số kỹ thuật của một số dòng series nổi trội
Thông số kỹ thuật MCCB LS
MCCB thương hiệu LS
Tham khảo thêm dòng series khác của MCCB LS: https://amazen.com.vn/mccb/ls.html

8.4 MCCB thương hiệu CHEIL

MCCB CHEIL với nhiều ưu điểm nổi bật, thu hút được nhiều người dùng
 1. - Chống ngắn mạch, quá tải
 2. - Thời gian tác động nhanh
 3. - Kiểu dáng công nghiệp hiện đại
Các dòng series tiêu biểu bán chạy nhất của MCCB CHEIL tại Amazen:
 1. ABN Series
 2. ABS Series
 3. EBN Series
MCCB thương hiệu CHEIL
Xem thêm các dòng series khác của CHEIL tại: Amazen.com.vn
Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung quan trọng nhất về dòng sản phẩm MCCB. Hy vọng rằng nội dung bài viết sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình tìm hiểu, chọn mua và vận hành dòng thiết bị tự động hóa này.
Trong trường hợp các bạn có nhu cầu mua relay trung gian hay có thắc mắc cần tư vấn thêm hãy liên lạc với Amazen thông qua:

 • Hotline: 0934 399 068 - Sales: 0938 072 058
 • Email: amazen@amazen.com.vn

Với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn bán hàng chuyên môn cao, công ty chúng tôi tự tin rằng sẽ mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất.
Amazen cam kết mọi thiết bị relay kiếng mà chúng tôi hiện cung cấp là hàng chính hãng, mới hoàn toàn 100%, đảm bảo chất lượng và đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO/CQ đi kèm.