Thiết bị đóng cắt CHINT

Thông tin chi tiết

Thiết bị đóng cắt Chint không chỉ giúp hệ thống điện vận hành ổn định mà còn bảo vệ người dùng an toàn trước các sự cố quá tải, ngắn mạch hay xuất hiện dòng rò. Vậy thiết bị đóng cắt Chint cấu tạo và hoạt động ra sao? Dùng chúng trong mạng lưới điện có thực sự là lựa chọn thông mình? Hãy cùng Amazen đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

1) Tổng quan về thiết bị đóng cắt Chint

1.1) Thiết bị đóng cắt Chint là gì?

Thiết bị đóng cắt Chint là những thiết bị được sử dụng nhằm đảm nhận vai trò chuyển đổi, điều khiển cũng như bảo vệ mạch điện cùng các thiết bị điện khỏi sự cố điện. Trong mạch sẽ có 1 thiết bị chuyển mạch đảm nhận vai trò bảo vệ chung chính là các thiết bị đóng cắt. 
Thiết bị đóng cắt Chint nói riêng và rất nhiều hãng thiết bị đóng cắt khác là thuật ngữ chung được dùng khi đề cập đến một số thiết bị hoạt động liên quan đến việc chuyển mạch, điều khiển hay bảo vệ thiết bị điện trong mạch. Chẳng hạn như bộ cầu chì chuyển mạch, bộ chuyển mạch, cầu chì HRC, bộ cách ly không tải, bộ ngắt mạch CB, khởi động từ, MCB, ELCB, MCCB, ...

 

Thiết bị đóng cắt Chint

 

Trong thực tế, các thiết bị đóng cắt Chint được kết nối với nhau để truyền tải, phân phối và chuyển đổi điện năng một cách hiệu quả trong cả hệ thống mạch điện công nghiệp và dân dụng. Khác với cầu chì lắp đặt trong nhà ở chỗ là các thiết bị này sẽ thực hiện việc mở và đóng mạch điện. 
 

1.2) Thiết bị đóng cắt Chint của nước nào?

Hãng Chint là một thương hiệu lớn đến từ Trung Quốc, thương hiệu này rất biết cách nắm bắt thị hiếu của người sử dụng, từ đó sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng chính xác nhu cầu thị trường. Mỗi thiết bị của hãng này đều trải qua các khâu sản xuất khác nhau và các đợt kiểm tra chất lượng định kì nên độ an toàn cho người sử dụng là không phải bàn cãi. 
Bên cạnh đó, kích thước nhỏ gọn, tiện lợi trong quá trình lắp đặt, kiểu dáng hiện đại, mẫu mã đa dạng, tuổi thọ cao, độ bền lớn, sửa chữa dễ dàng, sử dụng được trong môi trường khắc nghiệt, chống va đập hoàn hảo, giá thành lại phải chăng chính là những điều giúp hãng Chint được đông đảo người tiêu dùng tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu tin tưởng.
Chint là tập đoàn lớn thuộc top 10 trong 500 doanh nghiệp tư nhân tại Trung Quốc, đồng thời thuộc top doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện được sử dụng phổ biến tại 70 quốc gia trên thế giới. 

 

Tập đoàn thiết bị điện Chint Global

 

2) Phân loại thiết bị đóng cắt Chint

Thiết bị đóng cắt Chint được chia thành 5 nhóm chính:

 • Thiết bị truyền tải và phân phối
 • Thiết bị đóng cắt hạ thế
 • Thiết bị đóng cắt trong xây dựng
 • Thiết bị đo đếm
 • Các thiết bị dùng năng lượng mặt trời.

Tại Việt nam thiết bị đóng cắt Chint chính hãng đã có mặt từ năm 2003 và hiện nay đang là nước có tốc độ tăng trưởng lớn nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Sản phẩm đóng cắt chủ lực của Chint là các dòng đóng cắt hạ thế: Contactor, ACB, MCCB, MCB, Relay nhiệt, …
 

3) Thiết bị đóng cắt hạ thế Chint gồm những loại nào?

Những dòng thiết bị đóng cắt Chint dùng cho mạng điện hạ thế phố biến nhất là:

 • Khởi động từ (Contactor), Rờ le nhiệt: chuyên dùng để điều khiển, bảo vệ, chuyển đổi mạch.
 • Máy cắt không khí ACB: dòng định mức lên đến 6300A, khả năng cắt lớn. Ứng dụng trong các tủ điện phân phối công suất lớn.
 • MCCB, ELCB: là những dòng aptomat dạng khối có chức năng bảo vệ quá tải, ngắn mạch, bảo vệ chống dòng rò. Đảm bảo an toàn cho con người, hệ thống khi xảy ra sự cố không mong muốn. Với dòng định mức và khả năng cắt dòng ngắn mạch tương đối lớn. 2 dòng thiết bị đóng cắt này được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện trung và hạ thế.
 • MCB, RCCB, RCBO: là những dòng aptomat dạng tép dùng để bảo vệ quá tải, ngắn mạch, chống dòng rò. Nhưng có dòng cắt và dòng định mức thấp hơn so với aptomat dạng khối nên được sử dụng ở các công trình dân dụng, các hệ thống công suất thấp, hệ thống chiếu sáng,…

 

Thiết bị đóng cắt mạch điện Chint

 

3.1) Contactor, rơ le nhiệt Chint

Nói đến Contactor ChintRơ le nhiệt Chint, người dùng Việt luôn dành cho dòng sản phẩm này sự đánh giá rất cao về chất lượng. Sự kết hợp của 2 thiết bị được sử dụng để cách ly hay chuyển mạch điều khiển. Đồng thời, thiết bị còn có chức năng giám sát hiệu quả trong hệ thống tự động hoá và vận hành máy móc. 
Trên thị trường hiện nay, dòng sản phẩm khởi động từ, relay nhiệt có nhiều series rất được ưa chuộng như: NC1 AC Contactor 9~95A, NC2 AC Contactor 115~800A, NC7 AC Contactor 09~620A, NC8 AC Contactor 06~500A, ...

Contactor Chint và Rơ le nhiệt Chint

 

3.2) Aptomat Chint

3.2.1) Aptomat MCB Chint (CB tép)

Dòng aptomat cầu dao tự động MCB Chint được ưa chuộng nhiều nhất là 2 series NXB-125 và MCB NXB-63. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn IEC60898-1 với nhiều mẫu mã, số cực đa dạng từ 1 Pha ~ 4 Pha. Không chỉ có hết sức hiệu quả trong việc bảo vệ an toàn mạch điện mà CB tép hãng Chint còn có giá thành ưu đãi hơn so với nhiều thương hiệu châu Âu khác.
Một số series MCB Chint: MCB NB Series, MCB DZ Series, MCB eB Series. Số cực: 1P, 2P, 3P, 4P. Dòng định mức từ 6A – 125A. Dòng cắt từ 4.5 – 10kA.

 

Aptomat MCB Chint

Có thể bạn quan tâm: MCB Chint chính hãng

 

3.2.2) Aptomat MCCB Chint (CB khối)

MCCB là 1 trong những dòng áp to mát Chint rất được ưa chuộng hiện nay. Series nổi bật nhất là MCCB Chint NM1 & NM7. Được ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại nên loại CB khối của hãng có cấp độ bảo vệ cao, đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn chất lượng như IEC/EN60947-2 và các chứng chỉ: KEMA, RCC, EK, UKrSEPRO, EAC.  
MCCB Chint hiện có những series: MCCB NM Series, MCCB NXM Series. Số cực: 2P, 3P, 4P .Dòng định mức từ 10 – 1250A. Dòng cắt 15kA – 85kA.

Aptomat MCCB Chint

Tham khảo thêm sản phẩm CB khối MCCB Chint: https://amazen.com.vn/mccb/chint.html

 

3.2.3) Aptomat chống chật RCBO (CB chóng rò)

RCBO Chint là dòng thiết bị đóng cắt giúp bảo vệ mạch điện khỏi trường hợp ngắn mạch hay quá tải. Trong quá trình đóng cắt và cách ly mạch điện, RCBO Chint vô cùng hiệu quả khi còn sở hữu chức năng chống dòng rò và chống giật. Dòng RCBO của hãng được sản xuất theo tiêu chuẩn IEC61009-1 và đạt chứng chỉ CE, CCC. Hiện nay, tại thị trường Việt RCBO được biết đến với các series nổi bật như: CB chống rò NXBLE-63, NXBLE-63Y, NXBLE-125, NB1L, ...

Aptomat chống dòng rò RCBO Chint

3.2.4) Máy cắt không khí ACB Chint

Thiết bị đóng cắt ACB Chint có nhiều series nổi trội như: NXA MF3 máy cắt không khí 3 pha, NXA MF4 máy cắt không khí 4 pha, NXA MD3 máy cắt không khí 3 pha, NXA MD4 máy cắt không khí 4 pha, ... Máy cắt không khí ACB do Chint sản xuất có cấu tạo khá đơn giản lại được trang bị công nghệ hiện đại giúp bảo vệ mạch điện cực kì hiệu quả khi xảy ra sự cố quá tải, ngắn mạch. Chint sản xuất dòng thiết bị đóng cắt này với cấp độ bảo vệ cao giúp sản phẩm ứng dụng tốt trong nhiều môi trường khác nhau. 

Máy cắt không khí ACB Chint

 

4) Ứng dụng của thiết bị đóng cắt Chint

Khái niệm thiết bị đóng cắt Chint không chỉ phổ biến trong điện công nghiệp mà vốn dĩ trong cuộc sống hàng ngày đều có mặt chúng, điển hình như cầu chì, CB, cầu dao tắt mở thiết bị, ...

Ở quy mô công nghiệp thiết bị đóng cắt Chint có vai trò giữ hệ thống không quá tải, bảo vệ mạch điện. Vì vậy cần được tính toán kĩ lưỡng để lựa chọn thiết bị phù hợp, kiểm soát theo dõi khả năng vận hành cũng như chi phí đủ để đáp ứng mục đích sử dụng.

Thực tế hiện nay tất cả các dự án văn phòng, xưởng sản xuất, kho bãi đều cần đến thiết bị đóng cắt Chint để phân phối điện. Hỗ trợ vận hành máy móc nếu hệ thống có sự cố bất thường cũng không ảnh hưởng đến thiết bị điện. Ví dụ máy bơm có giá trị cao nếu không được vận hành thông qua thiết bị đóng cắt khi gặp sự cố sẽ bị cháy nổ hư hỏng máy bơm.

Trong thiết bị đóng cắt của hãng Chint thì bộ ngắt mạch có vai trò quan trọng nhất, nó có khả năng đóng cắt mạch một cách thủ công hoặc tự động. Khi có sự cố bất thường rơ le bảo vệ sẽ báo về bộ ngắt mạch để lập tức ngắn mạch hạn chế gây hư hỏng thiết bị.
 

Ứng dụng của thiết bị đóng cắt Chint

 

Bộ ngắt mạch Chint hiện được sản xuất với 5 loại cơ bản khác nhau bao gồm: Dầu, không khí, khí, hybrid và chân không. Mỗi loại sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau và đảm nhận cùng một chức năng. Ngoài vai trò chính là đóng ngắt mạch điều khiển, nó còn có nhiệm vụ phân phối dòng điện đến các hệ thống nhỏ hơn, để thực hiện chức năng này cần một số thiết bị phụ trợ như đồng hồ đo dòng,…

Như vậy, để một hệ thống thiết bị đóng cắt hoạt động tốt sẽ cần các thành phần bao gồm một hoặc nhiều bộ ngắt mạch, máy biến dòng, máy biến áp, một loại rơle bảo vệ và dụng cụ đo. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng cần thêm các bộ phận khác như: công tắc điện, cầu chì, bộ chống sáng và bộ cách ly điện.

Vì vậy trong mọi nhu cầu cuộc sống đều cần đến thiết bị đóng cắt điện để tiết kiệm chi phí hoạt động cũng như an toàn khi vận hành các thiết bị điện.
 

5) Thiết bị đóng ngắt mạch điện Chint có thật sự tốt?

Thiết bị đóng cắt hãng Chint có khả năng đóng cắt nhanh khi xảy ra vấn đề như chạm mạch hay ngắn mạch giúp ngăn chặn tối ưu nhất những thiệt hại có thể xảy ra. Đặc biệt đa dạng mẫu mã, kích thước nên thiết bị ngắt điện của Chint rất dễ dàng lắp đặt cũng như phù hợp với tất cả địa điểm dù là không gian nhỏ như họ gia đình hay các công trình lớn.

Các sản phẩm Chint Aptomat cũng rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam nhờ kiểu dáng hiện đại, thời gian sử dụng lâu dài giúp tiết kiệm thay thế cũng như là sửa chửa, độ bền lớn, có thể chống chịu trong môi trường có nhiệt độ cao và khả năng chống va đập gần như hoàn hảo, giá thành lại rất phải chăng.
Tóm lại một số ưu điểm nổi bật nhất của đóng cắt Chint là:

 • Cơ chế đóng cắt an toàn, chính xác, được các chuyên gia tính toán kỹ càng.
 • Được thiết kế kiểu dáng hiện đại, mẫu mã bắt mắt và thân thiện với môi trường.
 • Thiết kế tiện lợi, dễ dàng cài đặt và sử dụng cũng như thay thế linh kiện.
 • Vỏ sản phẩm được làm từ nhựa cao cấp, cách điện, chịu nhiệt độ cao, chống va đập tốt.
 • Hoạt động ổn định, đáng tin cậy, sở hữu các tính năng nhanh chóng và linh hoạt.
 • Tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí bảo trì sửa chữa.
 • Giá thành phải chăng, đặc biệt được ứng dụng cao trong ngành công nghiệp.

 

6) Top 7 thiết bị đóng cắt Chint được sử dụng phổ biến hiện nay

 • Contactor 3 pha NC1 – 0910 4kw/9A Chint
 • Máy cắt không khí ABC NXA 16N 1000A 4P Chint
 • Aptomat 3 pha MCB 63 – 125A Chint
 • Contactor cho tụ bù: CJ19- CJ20
 • Contactor: NC1- NC2
 • Khởi động mềm: NJR2
 • Rơle nhiệt: NR2- NR8

 

7) Những lưu ý khi chọn mua thiết bị đóng cắt Chint

Khi mua một thiết bị với chức năng đóng cắt bất kì không phải chỉ duy nhất với hãng Chint, các bạn phải đặc biệt lưu ý sản phẩm phải đạt được một số tiêu chí dưới đây:

7.1) Độ tin cậy tối đa

Việc duy trì hệ thống điện của các trạm phát điện đòi hỏi những thiết bị đóng cắt có độ tin cậy cao. Khi có sự cố phát sinh ở bất kỳ bộ phận nào trên hệ thống điện, thiết bị đóng cắt sẽ tự động cách ly phần bị lỗi ra khỏi mạch để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện. Do đó, độ tin cậy tối đa là tính năng đầu tiên và quan trọng nhất của thiết bị này.

7.2) Có sự tách biệt hoàn toàn giữa phần bị lỗi và không lỗi

Khi xảy ra sự cố, thiết bị đóng cắt mạch điện sẽ tự phân tách phần bị lỗi và phần an toàn rồi tách phần lỗi ra khỏi hệ thống. Việc tách biệt 2 phần này không chỉ đảm bảo tính liên tục của hệ thống điện mà còn giúp người dùng tiết kiệm thời gian, không phải  chờ đợi sự cố được khắc phục.

7.3) Vận hành nhanh chóng

Thiết bị đóng cắt giúp tách nhanh phần lỗi ra khỏi hệ thống điện, tránh gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác do dòng điện ngắn mạch. Nếu không được khắc phục nhanh chóng, lỗi sẽ truyền sang các bộ phận đang vận hành ổn định, dẫn đến việc hệ thống điện bị ngắt hoàn toàn.

7.4) Dự phòng bằng các thao tác điều khiển bằng tay

An toàn là yêu cầu hàng đầu của thiết bị, do đó các thiết bị đóng cắt phải được trang bị thao tác điều khiển bằng tay. Trong trường hợp điều khiển điện không sử dụng được vì sự cố, người dùng có thể tự đóng / ngắt mạch điện thủ công bằng tay.
 

8) Nên mua thiết bị đóng cắt Chint ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty phân phối sản phẩm thiết bị đóng cắt Chint. Vì thiết bị Chint do Trung Quốc sản xuất nên có nhiều đơn vị lợi dụng việc biên giới hai nước gần nhau để nhập hàng tiểu ngạch không có nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, không có cơ quan nào chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Điều đó thực sự vô cùng nguy hiểm, bởi lẽ thiết bị điện, thiết bị đóng cắt là sản phẩm bảo vệ an toàn cho các thiết bị, các công trình quan trọng và cả tính mạng cong người. Nếu mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì hậu quả chắc chúng ta đều rõ sẽ nghiêm trọng đến mức nào.
Công ty TNHH Amazen chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt các thiết bị điện của nhiều hãng trên thế giới. Đối với thương hiệu thiết bị đóng cắt Chint chúng tôi đã có những nghiên cứu kỹ càng và chuyên sâu nhất về cấu tạo, tính năng cùng cách thức hoạt động. Trong trường hợp các bạn có nhu cầu mua thiết bị đóng cắt Chint hay có thắc mắc cần tư vấn thêm hãy liên lạc với Amazen thông qua:

 • Hotline: 0934 399 068 - Sales: 0938 072 058
 • Email: amazen@amazen.com.vn

Với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn bán hàng chuyên môn cao, công ty chúng tôi tự tin rằng sẽ mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất.
Amazen cam kết mọi sản phẩm đóng cắt Chint mà chúng tôi hiện cung cấp là hàng chính hãng, mới hoàn toàn 100%, đảm bảo chất lượng và đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO/CQ đi kèm.